Bạn đang muốn sử dụng Revit để Phục vụ sản xuất Bản vẽ Kỹ thuật – Thi công?
Nếu đúng vậy thì 6 điều sau là 6 điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần biết trước khi học và sử dụng Revit cho việc tạo ra các bản vẽ đó.


1. Sản xuất bản vẽ kỹ thuật – bản vẽ thi công là giai đoạn sau (hoặc giai đoạn cuối) của quá trình thiết kế.

>>> Giai đoạn triển khai bản vẽ kỹ thuật có tính kế thừa từ các giai đoạn trước:
-Thiết kế
-Mô hình 3D
-Bản vẽ


Tùy vào giai đoạn của dự án mà sẽ có những yêu cầu khác nhau cho các bản vẽ. Người triển khai cần nắm rõ được tính chất của các bản vẽ kỹ thuật của mỗi giai đoạn, kế thừa những gì và loại bỏ những gì ở giai đoạn trước sao cho phù hợp.

2. Mô hình Revit Concept vs Mô hình Revit Detail
Mô hình triển khai cần có sự chính xác cao. Thường ở giai đoạn concept, do vấn đề tiến độ mà thường mô hình Revit không đúng, chỉ có tính diễn họa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các bản vẽ chi tiết, hoặc Thống kê bóc tách dự án.
Do vậy, người làm triển khai cần xác định rõ Những vấn đề đang tồn tại trong mô hình Revit Concept, xác định mức độ chi tiết mà dự án và năng lực của nhóm dự án có thể đáp ứng, từ đó tiến hành tùy chỉnh Mô hình Concept kỹ lưỡng (các yếu tố 3D) trước khi sử dụng nó cho quá trình triển khai bản vẽ.
Ở nhiều trường hợp, không có mô hình Revit Concept (do thiết kế bằng CAD) hoặc mô hình Revit Concept chất lượng quá thấp, nhóm dự án bắt buộc cần phải dựng hình dự án lại từ đầu.

* Chú ý: “sự chuẩn bị kỹ lưỡng” về mô hình sẽ đảm báo cho quá trình triển khai
3. Năng lực của nhóm triển khai 
i
Do yêu cầu về sự chính xác cao (đặc biệt ở các dự án phức tạp) nhóm dự án cần cân nhắc về năng lực của team. Từ đó xác định khả năng tối đa mà team có thể sử dụng triển khai với Revit; xác định Mức độ chi tiết (LOD) mà mô hình Revit có thể đạt được.
Ở nhiều dự án, công ty; do các vấn đề nêu trên mà biện pháp kết hợp giữa Revit & CAD là một hướng đi cần xem xét.
Việc sử dụng CAD có thể giúp nhóm dự án đi nhanh hơn (trong nhiều trường hợp) nhờ tận dụng nguồn nhân lực CAD có sẵn của công ty, tận dụng nguồn tài nguyên CAD ở các bản vẽ chi tiết.
Ví dụ: Revit 60% – CAD 40%; hoặc Revit cho các bản vẽ 1:50, ở mức độ chi tiết cao hơn, xuất CAD để bổ cấu tạo.
Tuy nhiên, về lâu dài, nên cân nhắc việc sử dụng Revit toàn phần cho dự án. 
4. Vấn đề Tiêu chuẩn
Giai đoạn triển khai bản vẽ kỹ thuật là giai đoạn cần mức độ tiêu chuẩn hóa cao. Đặc biệt trong các vấn đề về Hiển thị bản vẽ, quy cách, bố cục, đường nét, ký hiệu, text, dimension…
Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Một số quốc gia cũng đã có những bộ quy chuẩn đồng nhất trong thể hiện nội dung bản vẽ.
Với Revit, các kiến thức đó sẽ là về 2D Family Annotation, Template, View Template, Object Styles, Line Style, Line Pattern, Line Weights….
Tất cả những kiến thức này sẽ được nhắc tới trong khóa học, tuy nhiên bản thân người học cần chủ động nắm rõ tiêu chuẩn này để ứng dụng vào công việc sao cho phù hợp.
* Các vấn đề về tiêu chuẩn có thể giải quyết không quá phức tạp, nếu có sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia lâu năm, hoặc tích lũy sau một thời gian & sau một số dự án cùng với sự nghiêm túc trong vấn đề này của người triển khai. Tránh việc sao chép copy các tiêu chuẩn trên internet mà không có sự hiểu biết rõ ràng.
5. Vấn đề phối hợp bộ môn 
Thiết kế Kiến trúc xây dựng luôn đối mặt với vấn đề liên quan đến việc phối hợp giữa nhiều bên.
Ở nhiều dự án, sẽ có sự kết hợp giữa Kiến trúc – Kết cấu – Cơ điện. Việc phối hợp có thể diễn ra trên cùng 1 nền tảng (Revit) hoặc trên nhiều nền tảng (Revit – CAD – Tekla ….)
Do vậy nhóm dự án cần cân nhắc và lựa chọn giải pháp phù hợp nhằm nhịp nhàng giữa các bên, tránh việc “thân ai nấy lo”. Điều này diễn ra trong suốt quá trình thiết kế dự án và cả giai đoạn triển khai bản vẽ.
6. Vấn đề Chỉnh sửa
Chỉnh sửa thiết kế là câu chuyện đau đầu của bất cứ dự án nào. Với Revit, gánh nặng này phần nào được giảm tải nhờ việc sử dụng mô hình BIM thống nhất.
Tuy nhiên, nhóm dự án cũng cần có chiến lược đối phó, nhất là khi Giai đoạn Bổ kỹ thuật thường diễn ra từ rất sớm, khi mà thiết kế chưa được hoàn tất.
Những người đứng đầu cần có sự khoanh vùng các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao về chỉnh sửa để có kế hoạch bố trí công việc.
Ngoài ra, khi sử dụng Revit sẽ có những công cụ thuần 2D (không liên quan đến mô hình 3D – không cập nhật khi mô hình 3D chỉnh sửa) như Detail Line, Region, Text… Lời khuyên, đó là người triển khai cần hạn chế lạm dụng các công cụ này, khuyến khích sử dụng các công cụ khai thác trực tiếp từ mô hình 3D hoặc thành phần có chứa thống số như Family 2D, Tag….
 
Trên là 6 điểm cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải hiểu được trước khi bắt tay vào Triển khai bản vẽ với Revit. Revit là một phần mềm dành cho BIM, do vậy cho dù giai đoạn nào của dự án, tư duy BIM cũng sẽ là định hướng để bạn thực hành dự án thành công.
Nguồn: sưu tầm

Đăng ký thuê bao theo tháng cho khóa học của  giảng viên Quốc Huy và Hoàng Anh tại: huytraining.com

Học thiết kế xây dựng theo cách của chuyên gia: https://www.elsoft.vn/khoa-hoc/kien-truc-xay-dung?id=161