Vẽ vẫn luôn là phương thức chủ yếu mà các kiến trúc sư sử dụng để truyền đạt ý tưởng của mình đến khách hàng, thợ thi công hoặc đồng nghiệp. Cách thức tạo ra những bản vẽ vẫn đang phát triển theo thời gian. Mỗi phần mềm thiết kế được lập trình tùy theo các nhu cầu khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng phần mềm nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chi phí, sự tương thích với các chương trình khác và khoảng thời gian dành cho quá trình vẽ. Chúng ta chỉ có thể đánh giá phần mềm thiết kế phù hợp nhất bằng cách cài đặt và dùng thử.

Dưới đây là danh sách các phần mềm cơ bản hỗ trợ công việc thiết kế và giúp kiến trúc sư tạo dựng bản vẽ cuối cùng dựa trên bản phác thảo đầu tiên.

SketchUp

Chúng tôi tin rằng các kiến ​​trúc sư nên bắt đầu thời kỳ của concept 3D. SketchUp cho phép người dùng thiết kế 3D nhanh chóng và dễ dàng. Phiên bản miễn phí bị hạn chế một vài tính năng xuất file. Kể từ khi Google mua bản quyền, SketchUp đã trở nên cực kỳ phổ biến vì khả năng sử dụng và chi phí.

Hình ảnh có liên quan

Chương trình này rất dễ hiểu nhưng điều đó cũng có nghĩa là khả năng hiển thị của nó bị hạn chế. Tuy nhiên, đây vẫn là một phần mềm mạnh mẽ giúp truyền tải ý tưởng ban đầu và nó cũng cung cấp một thư viện khổng lồ. Điểm cộng là mỗi vật thể, bề mặt và vật liệu đều có kết cấu độc đáo. Phiên bản Pro vẫn giữ nguyên giao diện thân thiện.

Revit

Revit tích hợp tính năng cho cả 2D và 3D, tạo ra được toàn bộ sản phẩm của dự án bao gồm dựng mô hình, kết xuất đồ hoạ và tài liệu cấu trúc 2D. Thay vì các đường kẻ và vòng tròn, có thể sử dụng tường, mái nhà, dầm, cột, các bộ phận khác của ngôi nhà và cửa sổ và cửa ra vào với những đặc tính như thật. Phần mềm này tương thích với AutoCAD nên khá dễ để chèn file DWG và sử dụng để bắt đầu định hình mô hình. Một trong những ưu điểm lớn nhất của Revit là mọi thay đổi được thực hiện cho mô hình được cập nhật ngay lập tức ở tất cả cửa sổ, giúp rút ngắn thời gian đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho revit

3D Studio Max

3DRhino đang ngày càng phổ biến nhờ các plugin bổ sung tham số và các tính năng dựng mô hình thuận tiện. Tuy nhiên, 3D Studio Max vẫn là phần mềm phổ biến nhất thị trường 3D. Kể từ những ngày đầu tiên của đồ họa máy tính và 3D Studio, mọi thứ đã thay đổi. Chỉ trong nửa thập kỷ qua, công cụ 3D Studio Max đã mở rộng đến các lĩnh vực xa hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng được. Phần mềm có khả năng mô hình hóa, cấu ​​trúc plugin linh hoạt và có thể được sử dụng trên nền tảng Microsoft Windows. 3D Studio Max thường được sử dụng bởi các nhà phát triển trò chơi điện tử, studio quảng cáo truyền hình và các studio trưng bày kiến ​​trúc.

Kết quả hình ảnh cho 3ds max

Học phần mềm Kiến trúc tại đây: https://www.elsoft.vn/khoa-hoc/kien-truc-xay-dung

Autocad

Trên thực tế, Autocad không được đánh giá cao nữa từ khi Revit nhanh chóng thay thế nó trên thị trường. Tuy nhiên, Autocad là đã từng chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp phần mềm kiến ​​trúc. Sinh viên và chuyên gia nào cũng biết rằng Autocad không gặp bất kỳ vấn đề tương thích nào khi chuyển các tập tin trong suốt quá trình thiết kế. Phần mềm này tạo được bản vẽ minh hoạ và thường là bước ban đầu cho phần mềm mô hình hóa 3D. Nếu điều chỉnh giao diện người dùng theo sở thích của mình và bắt đầu thử nghiệm, kết quả sẽ nhận được bản nháp phù hợp với các quy ước vẽ tiêu chuẩn và chi tiết xây dựng.

Kết quả hình ảnh cho autocad

Một phiên bản khác của AutoCAD được tạo ra đặc biệt cho các kiến ​​trúc sư là AutoCAD Architecture. Nó có các tính năng cho phép các kiến ​​trúc sư thực hiện việc soạn thảo hiệu quả hơn, tạo ra các mẫu thiết kế và tài liệu quen thuộc với chúng. AutoCAD Architecture có nền tảng giống như AutoCAD, giúp cho các kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm dễ hiểu hơn.

V-Ray

V-Ray là ví dụ hình dung thực tế tốt nhất. Đó công cụ giúp SketchUp và ArchiCAD kết xuất đồ họa. Các họa tiết rõ ràng, tia sáng tối và trắng giúp thể hiện chính xác nhất trong điều kiện thực tế. Nếu mục đích của bạn là đưa khách hàng vào không gian mà bạn đang thiết kế thì V-Ray sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Thư viện vật liệu phong phú của phần mềm cung cấp nhiều tùy chọn về ánh sáng, bề mặt, và các họa tiết thực tế để nâng tầm bản thiết kế kiến ​​trúc.

Kết quả hình ảnh cho vray 3ds max

Photoshop

Khi kết xuất đồ họa, cho dù nó là một phần nhỏ, độ cao hay kế hoạch, kỹ năng sử dụng Photoshop là điều kiện thiết yếu. Đây là một phần mềm chỉnh sửa ảnh chất lượng cao, phù hợp để kết xuất đồ họa và chỉnh sửa. Với hệ thống lớp quen thuộc, phần mềm có thể tạo ra bầu không khí và phong cách mà bạn muốn với rất ít thay đổi. Photoshop được dùng để xử lý hình ảnh, thêm câu chữ, cảnh quan, con người, bầu trời…

Kết quả hình ảnh cho photoshop architecture

InDesign

Trong thiết kế về cơ bản là một chương trình bố trí phù hợp để tạo sách từ nhỏ cho lớn. InDesign có thể sắp xếp các vật theo hình thức văn bản, hình dáng, và hình ảnh; tạo tài liệu như CV và portfolio; thiết lập các loại/kích thước phông chữ; kiểm soát số trang, giúp tăng năng suất và tính nhất quán của tài liệu. Phần mềm cũng có thể gói các file lại với nhau để tiện làm việc dù đang ở nhà hay ở trường, miễn là sao chép từng tập tin riêng biệt và mang nó theo.

Kết quả hình ảnh cho InDesign architecture

Vẽ bằng tay

Có một điều bạn nên nhớ là phần mềm soạn thảo và thiết kế chỉ là một công cụ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của kiến trúc sư và giảm thời gian vẽ. Các kiến ​​trúc sư thường vẽ và phác thảo. Không có kỹ năng nào cơ bản và có giá trị hơn phác họa tay, kể cả thế giới công nghệ tiên tiến. Ý tưởng ban đầu phải rõ ràng, súc tích và dễ truyền đạt tới đồng nghiệp và khách hàng. Một bản phác thảo đơn giản có thể nói nhiều điều về concept hơn là các kết xuất đồ họa chi tiết và cầu kỳ. Hơn nữa, bút chì không hề yêu cầu cập nhật thêm gì cả.

Biên tập: Hạnh Nguyễn

Học phần mềm Kiến trúc tại đây: https://www.elsoft.vn/khoa-hoc/kien-truc-xay-dung