Đặt vấn đề: AutoCAD là phần mềm thiết kế 2D mạnh nhất hiện nay, từ lâu đã rất quen thuộc với nhiều người. SolidWorks là phần mềm thiết kế 3D tuyệt vời, với nhiều công cụ tạo hình mạnh mẽ, nhiều tính năng mở rộng, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người thiết kế. Vậy thì cái nào hay hơn? Dùng phần mềm nào để thiết kế sẽ hiệu quả hơn? Người ta đã tốn nhiều giấy mực, và cả… nước bọt nữa(!), tranh luận, cãi nhau ỏm tỏi trên các diễn đàn CAD/CAM/CAE về vấn đề này, không những AutoCAD, SolidWorks mà cả Inventor, Pro/E, MasterCAM, Cimatron, Catia, Unigraphic….

Nhưng rốt cục thì các cuộc tranh luận như vậy vẫn chưa đến hồi kết, chẳng anh nào chịu anh nào. Tuy nhiên, có những quan điểm tạm thời được nhiều người chấp nhận:

1- Ai quen dùng cái gì thì thường cho rằng cái đó hay hơn. 2- Dùng phần mềm nào nhiều khi không thuộc quyền quyết định của người thiết kế mà phụ thuộc vào ý muốn của… ông chủ người thiết kế! Chính vì lý do này, các bạn sinh viên thường có xu hướng muốn tìm hiểu nhiều phần mềm khác nhau để khi ra trường, gặp món gì thì chơi món đó, đỡ phải bỡ ngỡ. 3- Khi luật bản quyền bắt đầu gõ cửa các “ông lớn”, dùng phần mềm nào cần phải cân nhắc kỹ giữa nhu cầu thực tế và khả năng tài chính của các công ty sử dụng. 4- Mỗi phần mềm đều có điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản. Nếu biết cách sử dụng kết hợp, chúng sẽ hỗ trợ nhau, bổ sung cho nhau, tạo thành một bộ công cụ hỗ trợ đắc lực cho người thiết kế.

Và bài này sẽ nói về vấn trọng tâm ở trên – vấn đề 4: kết hợp giữa SolidWorks và AutoCAD như thế nào để tạo nên hiệu quả sử dụng cao nhất?

Tổng quan về mối quan hệ giữa SolidWorks và AutoCAD Để mở đầu, xin được nêu vài nét tổng quan về khả năng giao tiếp giữa SolidWorks và AutoCAD. Căn cứ vào khả năng Saveas, Import, Export, Insert… của cả hai phần mềm, ta có thể rút ra được các dạng file trung gian để chúng có thể giao tiếp được với nhau. Cụ thể như sơ đồ sau:

Ngoài ra, SolidWorks còn nhúng vào AutoCAD một module có tên XchangeWorks (phải chọn khi cài đặt), có thể import vào AutoCAD thêm các định dạng: – Solidworks part *.sldprt – Parasolid *.x_t, *.x_b – IGES *.igs – STEP *.step

Ta sẽ tìm hiểu lần lượt các dạng chuyển đổi giữa 2 phần mềm này nhé.

1. Chuyển bản vẽ 2D trong AutoCad thành bản vẽ 3D trong SolidWorks.

Giả sử bạn có một bản vẽ AutoCad 2D như thế này:

 

Giờ bạn muốn chuyển sang bản vẽ Solidworks 3D, hãy thực hiện các bước sau

– Save lại bản vẽ dưới dạng *.dxf

– Mở một Part trong Solidworks, chọn mặt phẳng bạn muốn chèn bản vẽ 2D vào (chỉ chọn thôi chứ không Insert Sketch) sau đó Insert file Cad .

– Chọn các layer bạn muốn chèn vào Solidworks, nhấn Next để sang bước tiếp theo, chọn đơn vị, các thông số khác rồi nhấn Finish, Solidworks sẽ tính toán để chèn vào cho bạn.

– Rồi, sau đó thì bạn hãy dùng các lệnh cơ bản của Solidworks để tạo chi tiết 3D từ sketch vừa được tạo.

Okie, rất đơn giản phải không? :D.

Phần sau sẽ là dùng chức năng FeatureWorks để Insert bản vẽ 3D của AutoCad sang Solidwords và ngược lại xuất bản vẽ của Solidworks sang AutoCad nhé.

Nguồn: sưu tầm

Còn nhiều thủ thuật khác tại khóa học thiết kế cơ khí: https://www.elsoft.vn/khoa-hoc/co-khi