Tác dụng lệnh scale: Lệnh scale có tác dụng phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng.

Cách dùng lệnh scale:
Commad: SC / Spacebar (Enter) / Select chọn đối tượng cần scale / Spacebar (Enter) / Click chọn điểm gốc để scale đối tượng / Chọn phương thức scale 1 đối tượng.
Có 2 vấn đề trong cách sử dụng lệnh scale mà chúng ta cần hiểu rõ đó là điểm gốc scale và phương thức scale. Trước tiên chúng ta tìm hiểu về điểm gốc scale đối tượng có tác dụng gì nhé!
Điểm gốc scale đối tượng chính là điểm mốc đẩy đối tượng đi bao xa sau khi scale. Giả sử điểm gốc scale cách tâm hình cần scale 1 đoạn X, chúng ta scale hình gốc lên 5 lần, vậy khoảng cách từ điểm gốc ban đầu tới trọng tâm hình sau khi scale sẽ là 5X. Scale hình không phụ thuộc vào hướng các bạn di chuột, trọng tâm hình gốc, trọng tâm hình sau khi scale và điểm gốc luôn nằm trên 1 đường thẳng.

Phương thức scale 1 đối tượng:
Ngay sau khi click chọn điểm gốc scale các bạn sẽ nhìn thấy dòng nhắc lệnh sau:

lenh-scale-trong-cad.PNG

– Bạn có thể bỏ qua các gợi ý lệnh và nhập luôn hệ số scale / spacebar (Enter) để scale hình.
– Copy: Cho phép bạn scale hình và giữ lại hình gốc với kích thước và vị trí cũ. Sau khi nhập C bạn vẫn phải nhập hệ số scale như bình thường.
– Reference: Cho phép bạn scale đối tượng theo một kích thước biết trước. Nghe hơi khó hiểu đúng không? Cùng theo dõi ví dụ sau nhé các bạn!

Ví dụ: Tôi có 2 hình chữ nhật, 1 hình nhỏ, 1 hình lớn. Bây giờ tôi muốn scale hình nhỏ lên 1 tỷ lệ chưa biết sao cho cạnh đứng của hình chữ nhật nhỏ bằng cạnh đứng của hình chữ nhật lớn:

lenh-scale-trong-cad.PNG

Tôi thao tác lệnh như sau:
Commad: SC / Spacebar (Enter) / Select chọn hình chữ nhật nhỏ / Spacebar (Enter) / Click chọn điểm gốc là điểm số 1 trong ảnh dưới / R / Spacebar (Enter) / Click chọn lại điểm số 1 / Click chọn điểm số 2 / Bắt điểm vuông góc với cạnh hình chữ nhật lớn bên trên / Spacebar (Enter).
(Xem video thao tác)

lenh-scale-trong-cad.PNG

Làm theo cách này có 1 đặc điểm đó là bạn cần đặt 1 cạnh hình chữ nhật nhỏ trùng với cạnh hình chữ nhật lớn. Suy ra tương tự cho các hình khối khác.

Video thao tác: