Tải xuống

Tác giả: Lanny Schiele
Tác giả có lẽ là một người nước ngoài do đó mình xin phép được sửa các dòng nhắc lệnh thành tiếng việt không dấu để cộng đồng người Việt sử dụng nó được dễ dàng hơn.

Cách dùng lisp tạo mẫu hatch như sau:

Bước 1: Tải và load lisp vào CAD
Bước 2: Khởi tạo mẫu hatch theo ý muốn
Commad: VMH / Spacebar (Enter)
Lúc này bạn để ý thì sẽ thấy một hình vuông với kích thước 1×1 được tạo ra cùng với dòng nhắc đã được mình dịch lại như ảnh sau:

tao-mau-hatch-theo-y-muon.PNG

Có nghĩa là các bạn chỉ được dùng các đối tượng LINE hoặc POINT để vẽ ra mẫu hatch bạn muốn và nằm trong giới hạn hình vuông 1×1 vừa được tạo ra. Click OK để bắt đầu vẽ mẫu hatch.

Ví dụ mình muốn tạo ra một mẫu hatch dùng cho công tác lát gạch trên sàn và mình lấy luôn hình vuông kích thước 1×1 để làm mẫu tạo hatch gạch luôn.
Lưu ý:
– Hình vuông được khởi tạo sau khi dùng lệnh VMH (Vẽ mẫu hatch) là đối tượng PLine do đó các bạn nhớ dùng lệnh Explode (X) để phá ra thành đối tượng LINE nhé.
– Bước 2 này cũng có thể bỏ qua, chỉ cần bạn vẽ trước mẫu hatch đặt điều kiện nằm trong giới hạn hình vuông 1×1, tạo bởi các đối tượng LINE hoặc POINT là được. Lúc này bạn chuyển luôn qua bước 3.

Bước 3: Lưu mẫu hatch vào file .pat
Commad: LMH / Spacebar (Enter)
Lúc này sẽ có một hộp thoại nhắc lệnh như sau hiện lên:

tao-mau-hatch-theo-y-muon.PNG

Các bạn làm theo hướng dẫn: Nhấn Enter hoặc Spacebar và tiến hành chọn các đối tượng bạn vừa vẽ ở bước 2 rồi nhấn Enter hoặc Spacebar. Ngay lập tức dòng nhắc lệnh sau hiện lên:

tao-mau-hatch-theo-y-muon.PNG

Bạn mô tả ngắn gọn về mẫu hatch, bước này không quan trọng lắm, bạn có thể nhập các ký tự bất kỳ và nhấn Enter.
Tiếp theo bạn tiến hành đặt tên cho mẫu hatch và chọn vị trí lưu dễ tìm nhất để có thể tìm được nhanh:

tao-mau-hatch-theo-y-muon.PNG

Bây giờ tiến hành copy mẫu hatch vừa tạo này vào thư mục Support trong folder cài đặt của AutoCAD (Mở folder cài đặt CAD bằng cách ra desktop chuột phải vào biểu tượng CAD và chọn Open file location)

Như vậy là xong. Các bạn vào lại CAD và gọi mẫu hatch trong custom nhé!

Video hướng dẫn thao tác: