Tekla là gì?

Tekla_tekla là gì

Được ra đời vào năm 1966, hãng Tekla của Phần Lan đã thực sự tiến một bước tiến lớn trên thị trường cung cấp các sản phẩm phần mềm mô phỏng 3D công trình. Sản phẩm phần mềm mang tên của chính nhà sản xuất-TEKLA là một trong những phần mềm triển khai hệ thống BIM mạnh mẽ vào loại bậc nhất trên thế giới.

Với kỹ thuật lập trình ở đẳng cấp cao, hãng Tekla đã cho ra đời sản phẩm phần mềm mà đến nay hầu như chưa có đối thủ nào qua mặt trong lĩnh vực BIM, xây dựng và quản lý mô hình công trình 3D và triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công.

Hơn thế nữa, khái niệm 4D hay 5D không còn là xa lạ với công nghệ BIM khi Tekla ứng dụng các giải pháp mô phỏng tiến độ thi công theo thời gian thực cũng như là các giải pháp kiểm soát chi phí.

Tekla_tekla là gì 2

Hiện nay, Tekla không ngừng xây dựng và phát triển những hệ thống liên kết với các họ phần mềm khác trong việc tính toán kết cấu (CSI SAP) hay trao đổi dữ liệu mô hình 3D (Revit) và bản vẽ 2D (AutoCad).

Hiện tại phần mềm Tekla Structures đã và đang được sử dụng tại hầu hết các công ty nhà thép tiền chế hàng đầu thế giới:MammutGroup, Zamil Steel, Bluescope Building, PEB Steel, Kirby…

Tekla làm được gì?

Tekla_tekla làm được gì

Hiện nay trên Thế giới, việc xây dựng và quản lý công trình không còn là một vấn đề khó khăn nữa. Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các phần mềm cũng như những hệ thống xây dựng và quản lý công trình tiên tiến như BIM (Building Information Modeling) đã làm thay đổi mọi thứ. BIM không phải là phần mềm mà là một quy trình mô hình hóa bằng các phần mềm xây dựng, trong đó có phần mềm Tekla Structures.

Tekla_tekla làm được gì 2

Trong quá trình thiết kế sẽ sử dụng nhiều phần mềm khác nhau và Tekla là trung tâm của quá trình thiết kế đó. Hiện nay Tekla đã ra mắt phần mềm Tekla Structures 20.0 giúp tạo ra mô hình như công trình thực với hiệu quả cao.

Tekla_tekla làm được gì 3

Tekla Structures bao gồm nhiều module khác nhau với các tiêu chuẩn thiết kế được bản địa hóa, các tính năng phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tekla_tekla làm được gì 4

Ngoài ra, việc sử dụng mô hình 3D trong TEKLA để thực hiện việc tính toán nội lực, kiểm tra liên kết bằng các phần mềm tính toán kết cấu khác cũng là vấn đề quan trọng và cần thiết. Hiện tại Tekla có sự liên kết với CSI SAP2000 để giải quyết vấn đề trên.

Sử dụng Tekla như thế nào?

Tekla_sử dụng tekla

Đối với các bạn chưa từng sử dụng qua Tekla thì việc lần đầu tiên tiếp xúc với phần mềm chắc hẳn sẽ không khỏi bỡ ngỡ và gặp những khó khăn trong việc tiếp cận. Đặc biết với những ai đã từng sử dụng các sản phẩm của AutoDesk thì càng “choáng” hơn nữa.

Tuy giao diện tương đối lạ so với họ AutoDesk, nhưng Tekla vẫn luôn được tin dùng vì những gì mà nó mang lại cho người thiết kế. Chỉ cẩn làm quen với những phần bài hướng dẫn qua những video trên các kênh phổ biến như Youtube, bạn có thể nắm được các chức năng của hệ thống các thanh công cụ cũng như là các menu trong TEKLA.

Tekla_sử dụng tekla 2

Quy tắc hoạt động cũng dựa trên nguồn dữ liệu đầu vào qua việc các bạn định nghĩa các thông số đầu tiên cho dự án như hệ đơn vị, hệ tiêu chuẩn, dạng công trình, hệ thống lưới, vật liệu,….và sau đó là các công cụ hỗ trợ xây dựng và quản lý mô hình 3D.

Với mô hình 3D được xây dựng xong, chúng ta có thể xuất những chi tiết liên kết, các bản vẽ kỹ thuật 2D khác để phục vụ cho việc chế tạo và thi công.

Nguồn: vncivil