WP Plugin làm cho website của chúng ta trở lên phong phú về trức năng, khả năng vận hành và nhiều thứ mở rộng khác nữa. Mỗi khi tạo dựng kế hoạch cho một website mới, chúng ta luôn định hướng cho sự phát triển và nhưng điều cần thiết.

Mỗi plugin đều có những chức năng riêng, đáp lại câu hỏi của chúng ta, lấy ví dụ tôi muốn blog của mình có mức độ an ninh cao hơn thì thường là câu hỏi “làm thế nào để bảo mật WP ở mức độ đơn giản nhất” tôi sẽ ghĩ ngay đến plugin security.

Với 24,512 PLUGINS hiện có, vô vàn các chức năng riêng biệt. Điều chúng ta cần làm là xem xét nên sử dụng plugin nào cho một chức năng đã định sẵn. Ví dụ chỉ là chức năng SEO nhưng cũng có rất nhiều plugin giúp chúng ta seo wordpress một cách hiệu quả, lựa chọn là của người phát triển dựa vào kinh nghiệm và mức độ thân thiện riêng.

1. SEO Plugin cho WordPress

seo wordpress viet nam
WordPress SEO

Với tôi, plugin seo không thể thiếu nên lựa chọn đầu tiên của tôi là WordPress SEO by Yoast . Được viết với những tính năng khá hoàn hảo và đầy đủ yêu cầu để SEO, có được sự tin tưởng và sử dụng với hơn 4 triệu lượt download. Hãy lượt quá những chức năng chính:

  • Control Titles and Meta Tags
  • Integrate Social Data
  • Generate XML Sitemaps
  • Gain More Control Over Permalinks
  • Control Internal Links
  • Add Content to Your RSS Feed

Trước đó, chúng ta cũng được biết đến một plugin đã từng rất được ưa chuộng là All in One SEO Pack

Sitemaps:

Với yêu cầu tạo sitemap cho các SE chúng ta có Google Sitemap Generator

Cache:

Đây là plugin quan trọng, cache giúp website chúng ta tăng tốc nhanh hơn, nén trang nhằm tối ưu. Có hai lựa chọn tôi xin giới thiệu ở đây và đã từng viết đến trong bài giới thiệu trước. (Tôi sử dụng W3 Total Cache)

2. Security Plugins

Để bảo an lớp ngoài, tầng đơn giản nhất chúng ta cũng cần phải thiết lập để tránh những tình huống dễ bị khai thác như spam, tấn công dò mật khẩu…

3. Social Sharing

Thời gian gần đây chúng ta đa phần đều nhần ra một điều mạng xã hội luôn là nguồn mỏ nên được tận dụng. Việc website có các chứng năng liên kết, chia sẻ tới các mạng xã hội là điều đương nhiên.

Wordpress Social
WordPress Social

4. Spam Protection

Gần đây tôi đã nhận thấy rằng  chỉ dùng Akismet tôi chỉ có thể liệt comment vào Spambox mà không thể ngăn chặn chúng khiến cho DB load khá nặng và tốn tài nguyên. Vì vậy captcha để tránh được spammer tự động comment rất cần thiết.

Spam wordpress
Spam wordpress

5. Backups

wordpress backup
wordpress backup

Không thể thiếu, chúng ta cần phòng những lúc bị tấn công, chiếm quyền kiểm soát, drop dữ liệu hay đơn giản là cơ sợ hạ tầng nhà cung cấp dịch vụ Host bị tê liệt.

BackWPUp
BackupToDropbox
BackUpWordpress