Solidworks của hãng Dassaul System được đội ngũ kỹ sư của Pháp thiết kế đã có những cải tiến vượt bậc và mang lại hiệu quả công việc hết sức to lớn. Phần mềm Soliworks đã thể hiện được những lợi ích và hiệu suất mang lại cho các kỹ sư và đáp ứng chính xác được nhu cầu của các nhà sản xuất khắt khe nhất. Điều này mang đến cho Solidworks một cơ hội phát triển tiềm năng với sự đánh giá cao của người dung.

Solidworks của hãng Dassaul System được đội ngũ kỹ sư của Pháp thiết kế đã có những cải tiến vượt bậc và mang lại hiệu quả công việc hết sức to lớn. Phần mềm Soliworks đã thể hiện được những lợi ích và hiệu suất mang lại cho các kỹ sư và đáp ứng chính xác được nhu cầu của các nhà sản xuất khắt khe nhất. Điều này mang đến cho Solidworks một cơ hội phát triển tiềm năng với sự đánh giá cao của người dùng.

SolidWorks 2015 với hơn 200 cải tiến và tính năng mới bao gồm toàn bộ các giải pháp thiết kế 3D SolidWorks, mô phỏng, truyền thông kỹ thuật, quản lý dữ liệu sản phẩm và thiết kế bền vững giúp tối đa hóa năng suất của bạn.

Phần mềm Autodesk Inventor cũng cung cấp đầy đủ các công cụ cho phép tạo ra các bản vẽ thiết kế, cũng như chế tạo chính xác một cách trực tiếp từ mô hình 3D, và giúp cho những người dùng AutoCAD cảm nhận được những lợi ích của công nghệ mô hình số hoá bằng cách tận dụng đầy đủ các tiện ích của dữ liệu thiết kế dưới dạng DWG, cũng như sản phẩm khác của AutoCAD.

Phần mềm Autodesk Inventor cũng cung cấp rất nhiều công cụ để đơn giản hoá, nhận biết và chuyển đổi sang thiết kế 3D cho những người dùng AutoCAD. Tất cả các gói phần mềm của Inventor đều hỗ trợ phiên bản mới nhất của phần mềm AutoCAD Mechanical trong những trường hợp người dùng cần sử dụng công cụ thiết kế bản vẽ kỹ thuật với năng suất cao.

Solidworks   Inventor
1. Môi trường thiết kế
– Môi trường thiết kế tiêu chuẩn 2D, 3D, Assembly

– Chuyển đổi linh hoạt giữa các môi trường thông qua đường dẫn trên sơ đồ cây.

– Thông số kỹ thuật của mỗi đối tượng trong các môi trường thiết kế đều có sự liên hệ chặt chẽ với nhau để đảm bảo tính tự động cập nhật thông tin khi các thông số này thay đổi trên bất cứ môi trường nào.

– Trên các môi trường thiết kế, các thông số kỹ thuật của các đối tượng đều có thể được hiển thị và sửa đổi dễ dàng, nhanh chóng.

– Các thanh công cụ và các lệnh được biểu tượng hóa kèm theo tên lệnh dễ nhớ làm cho các thao tác nên đơn giản. Cấu trúc, tác dụng của lệnh được đồ họa hóa và có thể quan sát ngay kết quả.

– Trong các môi trường đều có thể dễ dàng có được những phương nhìn và chế độ cắt tùy ý phục vụ cho việc quan sát đối tượng ở mọi góc độ.

– Cách thức kiểm tra thông số kỹ thuật cũng như tạo lập các mối quan hệ giữa các đối tượng nhanh chóng và dễ dàng thực hiện.

– Một câu lệnh có thể có nhiều mục đích thực hiện, do đó số lượng câu lệnh ít và dễ nhớ. Các câu lệnh đều có hướng dẫn cụ thể đi kèm.

– Hệ thống thư viện thiết kế mở. Các đối tượng được lấy ra bằng cách chọn các thông số đặc trưng theo nhiều hệ tiêu chuẩn thiết kế. Người dùng có thể tự thành lập cho mình những thư viện dùng riêng cho từng mục đích thiết kế nhờ công cụ Design Library.

– Hình ảnh trên các môi trường thiết kế có thể được quan sát theo nhiều chế độ: dạng khối đặc, dạng các nét vẽ.

– Chuyển đổi linh hoạt các đối tượng nhờ đường dẫn liên kết chặt chẽ.

– Môi trường thiết kế tiêu chuẩn 2D, 3D, Assembly

– Chuyển đổi linh hoạt giữa các môi trường thông qua đường dẫn trên sơ đồ cây.

– Thông số kỹ thuật của mỗi đối tượng trong các môi trường thiết kế đều có sự liên hệ chặt chẽ với nhau để đảm bảo tính tự động cập nhật thông tin khi các thông số này thay đổi trên bất cứ môi trường nào.

– Để thay đổi các thông số kỹ thuật của đối tượng thiết kế trên các môi tường cần thực hiện nhiều thao tác, kém linh hoạt và không mang tính trực quan cao.

– Các thanh công cụ và các lệnh được biểu tượng hóa, dễ sử dụng và quan sát ngaycác hiệu ứng.

– Để thay đổi, thiết lập hoặc kiểm tra thông số từng đối tượng và giữa các đối tượng liên quan cần thực hiện nhiều thao tác.

– Hạn chế trong việc yêu cầu đưa ra các góc độ quan sát đối tượng. Do vậy làm giảm tính linh hoạt của việc thiết kế.

– Số lượng câu lệnh nhiều để phục vụ cho từng mục đích thiết kế. Mỗi câu lệnh đều có phần hướng dẫn thực hiện bằng hình ảnh và bằng lời đi kèm để giúp người dùng tự học từng bước theo hướng dẫn.

– Hệ thống thư viện lớn gồm nhiều chủng loại đối tượng được tạo sẵn giúp người dùng có thể tra cứu và lựa chọn theo đúng tiêu chuẩn thiết kế đã được chỉ định từ khi bắt đầu thiết kế.

– Các kích thước đối tượng có thể được định nghĩa thông qua các kích thước khác.

– Các hình ảnh quan sát trên các môi trường thiết kế được xử lý rất tốt, tạo cảm quan thực cho người thiết kế.

2. Loại đối tượng thiết kế 
– Thiết kế các loại kết cấu dạng khối 3D theo mọi loại hình dạng

– Thiết kế các loại kết cấu hàn, kết cấu khung thép với các biểu diễn mối hàn, mối ghép theo các thiêu chuẩn.

– Thiết kế các loại kết cấu gia công bằng phương pháp đột dập từ vật liệu tấm.

– Tự động thành lập khuôn mẫu cho các chi tiết được chỉ định phục vụ cho gia công đúc, ép nhựa hoặc các loại khuôn cho gia công áp lực.

– Ngoài ra còn có thể sử dụng trong việc thiết kế các loại công trình xây dựng phục vụ cho công tác quy hoạch không gian kiến trúc ở quy mô nhỏ, có khả năng mô phỏng các loại vật liệu xây dựng.

– Các đối tượng tiêu chuẩn có tỏng thư viện có thể được lấy theo các định nghĩa của chương trình hoặc cũng có thể được lấy ra như một đối tượng độc lập và được xử lý như các đối tượng độc lập khác.

– Công cụ tự động tạo đối tượng 3D từ các hình chiếu tiêu chuẩn 2D của đối tượng.

– Chương trình còn cho phép có những thiết kế về lĩnh vực điện tử như: bảng mạch, cơ đồ mạch, các loại linh kiện… gần giống như chương trình Protel.

– Thiết kế các loại kết cấu dạng khối 3D theo mọi loại hình dạng

– Thiết kế các loại kết cấu hàn, kết cấu khung thép với các biểu diễn mối hàn, mối ghép theo các thiêu chuẩn.

– Thiết kế các loại kết cấu gia công bằng phương pháp đột dập với những hỗ trợ tính toán các kích thước phù hợp.

– Chuyển đổi đối tượng linh hoạt từ loại này sang loại khác (từ sheet metal sang part và ngược lại).

– Hệ thống thư viện đồ sộ giúp người dùng có thể lựa chọn được các kết cấu, đối tượng phục vụ cho các mục đích thiết kế khác nhau.

– Chương trình thể hiện tính đa dạng trong các công tác thiết kế các loại đường ống nhờ có thư viện các loại khớp nối, ống nước theo tiêu chuẩn.

– Công cụ chuyển đổi từ 2D sang 3D dễ dàng nhưng yêu cầu tính thống nhất về mặt quan hệ với các chương trình thiết kế 2D phải thật sự chặt chẽ.

3. Tương thích với các thiết bị và chương trình khác
– Là chương trình tính toán thiết kế có số chủng loại file hỗ trợ rất rộng. Chương trình có thể hoạt động độc lập hoặc theo các nhóm thiết kế chung cơ sở dữ liệu. Việc sử dụng chung các dữ liệu nguồn rất linh hoạt vì kết cấu thư viện mở, truy xuất bằng các thông số tiêu chuẩn nhập vào bảng tra đồng thời quan sát ngay trên cửa sổ.

– Chương trình tương thích với nhiều thiết bị khác hỗ trợ việc scan 3D, printer 3D và các chương trình điều khiển thiết bị khác như MasterCAM,…

– Các phiên bản mới của Solidworks được hoàn chỉnh về mặt tạo lập không gian thiết kế theo nhóm thông qua giao thức mạng. Các tài nguyên được chia sẻ giữa các thành viên thông qua máy chủ và các thành viên có thể đồng thời tham gia vào quá trình thiết kế, chế tạo và thử nghiệm.

– Công cụ eDrawings là công cụ mạnh hỗ trợ việc quan sát thiết kế ở nhiều góc độ mà không cần khởi động chương trình Solidworks. Công cụ này cũng thực hiện việc trao đổi tài liệu giữa các thành viên trong nhóm thiết kế thông qua thư điện tử với kích thước file nhỏ và không làm tổn hại đến thiết kế.

– Cho phép tạo ra và lưu trữ các đoạn phim mô phỏng quá trình lắp, tháo kết cấu, mô phỏng hoạt động của kết cấu trong không gian thực, quá trình kiểm nghiệm bền chi tiết.

– Là chương trình tính toán thiết kế ra đời dựa trên cơ sở của AutoCAD. Vì vậy khả năng tương thích rất cao với các chương trình thiết kế của CAD.

– Kết cấu chương trình thiết kế có thể áp dụng cho hệ thống thiết kế theo mạng các nhóm thiết kế, khả năng liên kết dữ liệu giữa các thành viên rất linh hoạt và có thể hỗ trợ dùng chung các thư viện trên một máy chủ.

– Các file thiết kế của chương trình có thể chuyeenr đổi sang các định dạng CAD và chuyển tiếp tới các chương trình điều khiển thiết bị như MasterCAM…

– Để khai thác hết các tài nguyên và các khả năng của chương trình, Autodesk Inventor yêu cầu có cài đặt thêm các chương trình cùng hỗ trợ làm việc như: AutoCAD mechanical, Autodesk DWF Viewer, Autodesk Mechanical Desktop… Các chương trình này đều là các chương trình hỗ trợ cho công việc thiết kế, đồng thời chúng cũng là các công cụ chuyển đổi các bản thiết kế dạng 2D đã có sẵn môi trường Autodesk Inventor.

– Để sử dụng được các chức năng thiết kế theo nhóm, sử dụng chung nguồn tài nguyên thông qua giao thực mạng, đòi hỏi trang bị phần cứng và cấu hình mạng phải mạnh và ổn định.

Nguồn : http://www.pacisoft.com