Shopdrawing trên autocad là gì?

Shopdrawing là bản vẽ thi công do bên nhà thầu thi công vẽ và trình lên đơn vị tư vấn giám sát. Bản vẽ shopdrawing cho biết chính xác khối lượng vật tư thiết bị cho công trình. Cũng như những thông số của vật thư thiết bị đi kèm phục vụ công tác thi công.

Tính quan trọng của bản vẽ Shopdrawing.

Bản vẽ shopdrawing được triển khai từ bản vẽ mời thầu và bản vẽ thiết kế cơ sở (basic design). Vì vậy so với bản vẽ basi design thì shopdrawing đầy đủ hơn và đủ điều kiện để thi công. Shodrawing là một phần trong hợp đồng thi công của các nhà thầu. Nó là cơ sở để thi công, kiểm tra nghiệm thu và triển khai bản vẽ hoàn công. Bản vẽ shop thể hiện độ chính xác, thông số kỹ thuật, kích thước, khối lượng…

Vì nó là cơ sở để thi công và thanh toán nên khi triển khai cần phải chú ý tới độ chính xác . phải vẽ đúng tỷ lệ, đúng kích thước đối tượng.

Hướng dẫn triển khai shopdrawing trên autocad.

Bản chất của quá trình shodrawing là giống nhau nhưng các bước triển khai sẽ khác nhau cho từng hạng mục và từng ngành. Trong bài viết này tôi chỉ nêu ra những bước chung nhất mà bất kỳ một Shopdrawer nào cũng cần phải nắm được.

Kỹ năng vẽ autocad:

Đây là một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một shopdrawer. Khối lượng công việc là rất lớn nên việc thành thạo Autocad sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi triển khai. Mạng lại lợi thế cho bản thân và công ty trong quá trình làm việc và thi công ngoài hiện trường.

Tuân thủ quy định của bản vẽ kỹ thuật:

Bạn không thể vẽ ra một bản vẽ mà chỉ có mình bạn mới hiểu. Bạn phải vẽ cho tất cả mọi người cùng hiểu mà không cần bạn ở đó hướng dẫn. Để làm được điều này bạn cần phải tuân thủ theo những yêu cầu chung của một bản vẽ kỹ thuật.

Bám sát bản vẽ cơ sở:

Trong quá trình làm shopdrawing trên autocad bạn cần bám sát bản vẽ basic design. Từ đó bạn triển khai ra các chi tiết đối tượng, mặt cắt, hình chiếu, cao độ, kích thước, khối lượng, thông số kỹ thuật… Bạn nên đọc và hiểu hết những bản vẽ có liên quan đến hệ thống bạn đang triển khai. Để trong quá trình triển khai Shopdrawing sẽ không bỏ sót hạng mục nào.

Kỹ năng trình bày trên bản vẽ:

Bản vẽ shopdrawing mà bạn làm ra nó là một sản phẩm. Sản phẩm này mang tính quyết định những sản phẩm khác (Thi công, nghiệm thu, tính tiền…). Nếu bạn trình bày bản vẽ một cách khoa học, dễ hiểu, đầy đủ, chi tiết. Thì trong quá trình thi công sẽ ít bị sai sót, không phải đập đi làm lại. Bạn trình bày dễ hiểu, dễ đọc sẽ tạo thuận lợi cho kỹ sư thi công trong quá trình thi công dưới hiện trường.

Kỹ năng combie:

Thông thường thì việc Combie là do bên tư vấn hay Ban Quản Lý làm. Họ sẽ lập ra một ban chuyên về việc này để phối hợp các bộ môn với nhau để tránh va chạm trong quá trình thi công. Tuy nhiên với những dự án nhỏ thì việc này lại chưa được quan tâm đúng mực. Nên nhà thầu sẽ tự làm công việc này luôn. Để Combie những hệ thống có liên quan thì bạn cần phải liên hệ với những nhà thầu khác để làm việc với nhau. Quá trình combie phụ thuộc vào kỹ năng và trình độ của từng Shopdrawer. Nó quyết định chất lượng bản vẽ và tỷ lệ va chạm hệ thống là nhiều hay ít.

Lưu ý khi triển khai Shopdrawing trên autocad.

Quá trình triển khai Shopdrawing là không khó. Tuy nhiên công việc này cũng rất vất vả. Nó đòi hỏi độ chính xác cao trong từng nét vẽ, đường DIM. Bạn phải vẽ đúng tỷ lệ, đúng kích thước từng đường ống, đường dây, cây thép…

Một lưu ý nữa là công việc này lại không dành nhiều thời gian cho bạn. Bởi nó yêu cầu tiến độ từ Tư vấn giám sát, Ban quản lý sẽ ép xuống bạn. Tiến độ hoàn thành hạng mục, gói thầu sẽ đè xuống bạn. Vì vậy bạn không có thời gian để thư giãn nếu chưa hoàn thành nó.