Sketchup là gì?
SketchUp là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D được Google mua lại vào năm 2006 và phát triển đến ngày hôm nay. Tên đầy đủ của nó là Trimble Google SketchUp. Với tôn chỉ SketchUp: 3D for Everyone cho nên sketchup theo mình đánh giá là phần mềm thiết kế 3D đơn giản nhất, dể học nhất và trực quan nhất. Với 3 cái nhất đó nó mới tồn tại để cạnh tranh và phát triển đến ngày hôm nay. Nó đáp ứng khá đầy đủ các nhu cầu của một người làm thiết kế
kiến trúc, xây dựng …

Kết quả hình ảnh cho sketchup

Ưu điểm của sketchup là gì?
Lên ý tưởng bằng sketchUp Sketchup rất rất phù hợp cho giai đoạn đầu lên ý tưởng sơ bộ cho việc thiết kế kiến trúc, xây dựng. Các công cụ và tính năng của sketchup rất trực quan, Sketchup chính là phần mở rộng của đôi bàn tay bạn. Bạn thiết kế trên giấy như thế nào thì qua sketchup sẽ có thể làm giống ý như vậy một cách đơn giản hơn những phần mềm thiết kế đồ họa khác. Phần mở rộng này chính là chuyển bản vẽ 2d thành bản vẽ 3d.

Hình ảnh có liên quan

Thiết kế chính xác bằng sketchup

Khi dùng sketchup bạn có thể dựng hình với kích thước chính xác như Autocad, với mức độ chi tiết rất cao. Mức độ
chính xác có thể đảm bảo 100% LayOut trong sketchup LayOut trong sketchup để làm gì? Rất nhiều người mới học sketchup đều đặt câu hỏi tương tự. Sketchup không phải chỉ để dành cho thiết kế 3d đơn thuần mà nó còn chức năng xuất hồ sơ với mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt tương tự như autocad khi bạn dùng LayOut trong sketchup. Khi chuyển qua layout thì bạn có thể scale tỷ lệ của mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt,… Khi bạn sửa model ở sketchup thì phần trình bày ở Layuot cũng sẽ tự động cập nhật. Một chức năng rất tiện lợi đúng không. Tóm lại với layuot thì bạn có thể trình bày một hồ sơ tương tự như khi bạn làm ở autocad hay một phần mềm nào tương tự.

Hình ảnh có liên quan

Sự trực quan của model khi dùng sketchup

Khi thiết kế kiến trúc bằng sketchup thì ban có thể dùng chức năng walkthroughs để đi dạo và xem các không gian bạn đã thiết kế. Mức độ chi tiết xem được thì phụ thuộc vào độ chi tiết bạn đã thiết kế. Chức năng này rất hay khi đi trình bày ý tưởng thiết kế với khách hàng. Nhớ tận dụng triệt để ưu điểm của sketchup này nhé.

Kết quả hình ảnh cho sketchup

Kho thư viện skechup khổng lồ

3D Warehouse là một cồng đồng chia sẽ các thư viện sketchup rất lớn của google phát triển/ Theo mình nhận thấy thì bạn có thể tìm thấy tất cả model bạn muốn tìm với thằng này. Đây cũng là 1 trong những lý do vì sao mình nhận xét là sketchup dùng để lên ý tưởng rất nhanh. Lúc bí ý thì có thể dạo quanh 1 vòng 3D Warehouse xem đồng nghiệp trên thế giới họ đã làm và xử lý không gian đó như thế nào.

Kết quả hình ảnh cho 3d warehouse sketchup

Với các đối tác đáng tin cậy của google như Herman Miller, Formica, Thermador,.. thì các model trên 3D Warehouse rất thực tế chứ không đơn thuần chỉ là model để tham khảo. Chắc chắn các kích thước đó rất chuẩn.

Vì vậy khi tìm model trên 3D Warehouse các bạn nên chí ý đến ai là người chia sẽ model đó nhé.

Xem file sketchup trên điện thoại Khi tải lên 3D Warehouse thì bạn có thể xem lại model trên bất kỳ thiết bị nào ví dụ như điện thoại, tablet có cài phần mềm SketchUp Mobile Viewer

Chức năng này rất phù hợp để đêm đi làm việc với khách hàng đúng không nào.

Kết quả hình ảnh cho mobile viewer sketchup

Cấu hình sketchup rất thấp
Sketchup không kén cấu hình máy như những phần mềm khác. Đây cũng là một đặc điểm rất mạnh của sketchup. Máy mình đang dùng để viết bài này chỉ là Pentium D ram 2gb không có card đồ họa, máy này mua hồi năm 2008 nhưng giờ vẫn chiến sketchup rất mượt. Nên những bạn nào không có điều kiện nấng cấp máy thì cứ yên tâm mà chiến. Nhớ quản lý file sketchup một cách khoa học nhé.

Plugin SketchUp
Vì ưu điểm của sketchup là đơn giản nên khi bạn sử dụng sketchup đến một trình độ cao hơn nào đó, hoặc yêu cầu công việc phải thiết kế ở mức độ phức tạp hơn thì sketchup bắt đầu bộc lộ nhược điểm của mình. Vì vậy mới sinh ra các Plugin dành cho sketchup. Hiện nay sketchup cũng đã có một kho plugins chính thống là Extension Warehouse chức năng này có ngay trong giao diện làm việc của sketchup.

Kết quả hình ảnh cho extension warehouse

Tổng kết
Đến đây các bạn có thể đã nắm được tổng quát các ưu điểm của sketchup rồi đúng không. Mình không nói về các điểm yếu của sketchup bởi vì bạn phải xác định được nhu cầu công việc của mình hiện tại để chọn đúng phần mềm thiết kế phù hợp. Khi bạn sử dụng thành thạo sketchup bạn có thể chuyển qua học thêm các phần mềm khác như 3dmax, revit, achicad,…