Bạn mới tìm hiểu về thiết kế đồ họa, bạn thấy có rất nhiều phần mềm được dùng trong công nghiệp thiết kế, đôi khi bạn hoang mang không biết nên học cách sử dụng phần mềm đồ họa nào. Hai phần mềm đồ họa phổ biến nhất tại Việt Nam là Adobe illustrator va Photoshop. Bài viết này sẽ đưa ra đánh giá và so sánh về 2 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hàng đầu này.

Tổng quan về phần mềm đồ họa vector Adobe Illustrator:
Đây có lẽ là phần mềm đồ họa vector phổ biến nhất trên thế giới, hầu hết các designer trên thế giới làm về đồ họa đều sử dụng phần mềm này. Có thể nói nếu bạn muốn gia nhập làng thiết kế đồ họa bạn buộc phải học và thành thạo phần mềm này, hầu như mọi công ty quảng cáo truyền thông, in ấn, thiết kế web… ở Việt Nam đều sử dụng phần mềm này, và khi tuyển dụng thì kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp Illustrator là một yêu cầu bắt buộc của các nhà tuyển dụng.
Vậy lý do tại sao phần mềm này lại được sử dụng nhiều như vậy:
– Đây là phần mềm vector tiên tiến nhất giúp thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản của thiết kế đồ họa 2D (trừ chỉnh sửa ảnh): Vẽ mọi thứ rất dễ dàng nhanh chóng với các nét vẽ rất mượt, chỉnh sửa nhanh, dàn trang quảng cáo, phối màu, điều chỉnh kích thước, các hiệu ứng phức tạp…
– Tính tương thích: Do đây là sản phẩm của đại gia Adobe nên Illustrator tương thích hầu hết với các phần mềm khác của Adobe, sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều khi làm việc cùng lúc với 2 hoặc nhiều phần mềm thiết kế. VD bạn đang dàn trang với Illustrator, bạn lại cần xử lý một hình ảnh ở Photoshop để đưa vào trong bản thiết kế Illustrator, thì việc copy, paste, import, export các hình ảnh rất nhanh chóng và thuận tiện, điều quan trọng là sự tương thích về màu sắc rất tốt giữa 2 phần mềm trên.

Kết quả hình ảnh cho illustrator
– Điểm mạnh nổi bật của Illustrator là màu sắc hiển thị rất đẹp, trung thực khi in ra, điều này mình đã test nhiều lần, và rất nhiều desiner công nhận
– Với Illustrator bạn sẽ làm được gì: Có vô số điều bạn có thể làm với Illustrator như: Vẽ mọi thứ bạn muốn một cách chi tiết và chính xác nhất, thể hiện tốt mọi ý tưởng của bạn (Sự hạn chế là chính khả năng của người sử dụng thôi), thiết kế logo, thiết kế name card, brochure, flyer, leaflet, bao bì nhãn mác, thiết kế banner, giao diện web, icon, background, thiết kế thời trang…
Do đây là phần mềm vector số 1 hiện nay trên thế giới nên định dạng AI là định dạng file vector cực kỳ phổ biến, nhiều file vector bạn download trên mạng về cũng là file AI, cùng với định dạng khác là EPS, nhưng có 1 kinh nghiệm thực tế mình đã test nhiều lần trong công việc: Mặc dù trên lý thuyết định dạng Eps là định dạng vector chuẩn nhưng thực tế nhiều file EPS mở bằng Illustrator thì rất OK, không bị lỗi gì, hiển thị đầy đủ, đẹp, nhưng khi mở bằng corel thì bị lỗi, hiển thị xấu hoặc màu không hiển thị đúng, đặc biệt là với các file Eps phức tạp

Tổng quan phần mềm đồ họa Adobe Photoshop:

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.

Kết quả hình ảnh cho photoshop

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Adobe Photoshop có khả năng tương thích với hầu hết các chương trình đồ họa khác của Adobe như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After After Effects và Adobe Encore.

Học phần mềm đồ họa ứng dụng tại đây: https://www.elsoft.vn/khoa-hoc/do-hoa-ung-dung

So sánh thú vị giữa 2 phần mềm

Kết quả hình ảnh cho illustrator vs photoshop

AI: đồ họa Vector – Photoshop: điểm ảnh

Kết quả hình ảnh cho illustrator vs photoshop

Năm ra đời

Kết quả hình ảnh cho illustrator vs photoshop

Đồ họa

Kết quả hình ảnh cho illustrator vs photoshop

Khả năng Zoom

Kết quả hình ảnh cho illustrator vs photoshop

Giao diện đầu tiên

Hình ảnh có liên quan

Layer

Kết quả hình ảnh cho illustrator vs photoshop

Tốc độ lưu file

Kết quả hình ảnh cho illustrator vs photoshop

Đối tượng người dùng

Học phần mềm đồ họa ứng dụng tại đây: https://www.elsoft.vn/khoa-hoc/do-hoa-ung-dung