Phần mềm Solidworks là một trong những phần mềm chuyên về thiết kế 3D do hãng Dassault System phát hành dành cho những xí nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết kế cơ khí hiện nay. Solidworks được biết đến từ phiên bản Solidworks 1998 và được du nhập vào nước ta với phiên bản 2003 và cho đến nay phần mềm này đã phát triển đồ sộ về thư viện cơ khí và phần mềm này không những dành cho những xí nghiệp cơ khí nữa mà còn dành cho các ngành khác như: đường ống, kiến trúc, trang trí nội thất, mỹ thuật …

SOLIDWORKS 3D CAD có 3 loại phiên bản: Standard, Professional, Premium.

Sự khác nhau giữa các loại phiên bản SOLIDWORKS 3D CAD là gì? Khi nào nên nâng cấp từ phiên bản Standard lên Professional hoặc Premium? Câu trả lời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và chúng tôi đã đưa ra một bảng tính năng phức hợp để phác thảo tất cả các tính năng trong mỗi gói, nhưng những tính năng cũng tương đối phức tạp, vì vậy tôi muốn mô tả một cách ngắn gọn các tính năng tiêu biểu của ba phiên bản, cũng như hai cách để dễ dàng chọn lựa gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy tự hỏi mình:

– Tôi cần sự khác biệt về chức năng chính nào?

– Nâng cấp lên SOLIDWORKS Professional hoặc Premium sẽ giúp đơn giản hóa quá trình thiết kế của tôi?

Hai câu hỏi trên sẽ tìm được câu trả lời tốt nhất trong video dưới đây, nhưng trước tiên tôi muốn tập trung trả lời câu hỏi của các bạn trong bài viết này.

  1. Các chức năng chính của các gói có sự khác biệt gì?

Sự khác biệt chức năng chính như sau:

SOLIDWORKS Standard: Đối với các bộ phận và lắp ráp, mô hình và thiết kế, tất cả ba giải pháp đều hoạt động chính xác như nhau. Standard có đầy đủ chức năng và có một số khả năng FEA để phân tích tĩnh và nén trên các bộ phận (duy nhất). SOLIDWORKS Standard bao gồm cả hình ảnh động.

SOLIDWORKS Professionalcó thêm khả năng dựng các hình ảnh thực tế và eDrawings Professional (cho phép bạn gửi các tập tin SOLIDWỎRKS tới khách hàng hoặc khách hàng không có SOLIDWORKS, tạo cho họ khả năng mở và đọc file, trích xuất các kích thước và đánh dấu kích thước…). Professional cũng bao gồm một thư viện các bộ phận tiêu chuẩn, giúp bạn truy cập nhanh vào các chốt ốc, bu lông, khớp nối,…mà bạn có thể sử dụng ngay vào một thiết kế hiện có. SOLIDWORKS Costing cũng được bao gồm trong Professional, nó giúp tiết kiệm phần lớn thời gian trong việc tính toán và ước lượng chi phí.

SOLIDWORKS Premium: có khả năng FEA rộng hơn, cho phép bạn phân tích tĩnh, nén và phân tích chuyển động trên toàn bộ sản phẩm, cũng như các bộ phận. SOLIDWORKS Premium còn có một tính năng định tuyến cho các dụng cụ vàbộ dây. CircuitWorks tạo ra vỏ bọc cho bản mạch. Công cụ phân tích để xác định các kích thước phụ thêm, và một giao diện đơn giản với eCAD nếu bạn cũng sử dụng để thiết kế điện, nhập các điểm, hoặc PC.

Hãy nhớ rằng, đây không phải là danh sách đầy đủ, nhưng cung cấp cho bạn một ý tưởng về sự khác biệt của các chức năng cơ bản.

  1. Nâng cấp lên SOLIDWORKS Professional hoặc Premium sẽ giúp đơn giản hóa quá trình thiết kế của tôi?

Câu trả lời này cũng phụ thuộc vào bạn đang làm việc trên phần mềm nào, nhưng SOLIDWORKS Professional được xây dựng để giúp nâng cao hiệu quả, tăng năng suất, bảo đảm độ chính xác, giúp bạn trao đổi thông tin thiết kế hiệu quả hơn,SOLIDWORKS Premium thực sự sẽ giúp đơn giản hóa quá trình thiết kế của bạn bằng cách sử dụng các khả năng mô phỏng tiên tiến. Hầu hết người sử dụng ngạc nhiên về cách phân tích sản phẩm của phần mềm SOLIDWORKS, với các kết quả thực tế. Nghe thật tuyệt, nhưng tôi nghĩ rằng video này sẽ trả lời tốt hơn cho câu hỏi thứ hai.

Tôi tin rằng cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để trả lời cho các câu hỏi phức tạp là trả lời bằng video… Mark Schneider đã tìm ra ba video có thể trả lời rõ ràng hai câu hỏi này, và để đơn giản hóa các câu trả lời cho câu hỏi “phiên bản nào phù hợp với tôi?” Các đoạn video này giải thích rõ hơn về sự khác biệt trong các gói (dễ dàng hơn việc đọc các Matrix – Bảng so sánh tính năng giữa các phiên bản SOLIDWORKS). Những đoạn video này cũng giải thích tại sao quá trình thiết kế của bạn có thể được cải thiện bằng cách sử dụng một phiên bảncao cấp hơn. Có quá nhiều chức năng trong SOLIDWORKS, điều này sẽ rất khó khăn để đưa vào các video dài 3 phút thông thường của chúng tôi, tuy nhiên, đoạn video vẫn dài dưới 7 phút, và bao gồm toàn bộ thông tin có thể bạn chưa biết.

 

Viết bởi: Cliff Medling

Nguồn: SOLIDWORKS DS.

Dịch: Vihoth